เปิดตำนาน Apple Macintosh

หลังจากที่ทาง Apple เพิ่งเปิดตัว iPhone SE 2020 ไปได้ไม่นาน ก็มีข่าวลือของ iPhone 12 ออกมากันอีกแล้ว โดยหลายสำนักข่าวต่างก็ลือเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาของ iPhone 12 นั้นจะถูกกว่าราคาเปิดตัวอของ iPhone 11 เสียอีก โดยจะมีวางจำหน่ายทั้ง iPhone 12 , iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max เช่นเดียวกับ iPhone 11 นั่นเอง ส่วนวันวางจำหน่ายนั้น คาดการณ์กันว่าอาจจะเป็นช่วงเดือนกันยายนปีนี้ อย่างไรแล้วสำหรับสาวกทั้งหลาย ก็ต้องติดตามข่าวกันอีกที

ก่อนจะไปถึง iPhone 12 เรามาลองย้อนกันดูดีกว่าว่า Apple Macintosh มีจุดเริ่มต้นมาจากไหน และมีวิวัฒนาการอะไรที่น่าสนใจบ้าง จากอดีตมาจนถึงทุกวันนี้ ทาง Apple Macintosh นั้นมีการเติบโตมาอย่างไรกันบ้าง ในบทความนี้จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูล Product เด่น ของทาง Apple Macintosh มาให้ได้ลองดูกันว่าจะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

Apple I : หรือว่า Apple one เปิดตัวในปี 1976 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของทาง Apple Macintosh โดยคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ถูกออกแบบโดย Steve Jobs และเพื่อนของเค้าภายในโรงรถที่บ้าน โดยใช้เวลาในการออกแบบเพียง 1 คืนเท่านั้น!! ซึ่งรูปร่างหน้าตาของมันออกจะเหมือนเครื่องพิมพ์ดีดมากกว่าจะเรียกว่าคอมพิวเตอร์เสียอีก แต่ถึงอย่างไรด้วยจำนวนการผลิตที่น้อย ทำให้ทุกวันนี้ Apple I กลายเป็นที่ตามหาของนักสะสมไปเสียแล้ว

Macintosh 128k

Macintosh 128k : เปิดตัวในปี 1984 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอเป็นสีขาวดำ ขนาด 9 นิ้ว มาพร้อมกับคีย์บอร์ด และเม้าส์อีกด้วย โดย Macintosh ตัวนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Mac OS 1.0 Memory ขนาด 1 MB โดยใช้ CPU เป็น Motorola 68000 / 8MHz

NeSTstep OS

NeXTstep : ในปี 1988 นั้นมีเหตุผลบางอย่างทำให้ Steve Jobs ต้องออกมาจาก Apple Macintosh และออกมาเปิดบริษัทเป็นของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า NeXT, Inc และได้ออกแบบระบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า NeXTstep โดยระบบปฏิบัติการนี้ก็ถือว่าเป็นต้นแบบของ ระบบปฏิบัติการ MacOS ในปัจจุบันนั่นเอง

Macintosh Portable

Macintosh Portable : เปิดตัวในปี 1989 โดยเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพาเครื่องแรกของทาง Apple Macintosh ที่มีน้ำหนักถึง 7 กิโลกรัม!! แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังถือว่าเป็นการเปิดตัวนวตกรรมที่สุดยอดชิ้นหนึ่งของทาง Apple เลยทีเดียว หรือจะเรียกว่าเป็นต้นกำเนิดของ laptop ในปัจจุบันนี้ก็ว่าได้

Macintosh Performa

Macintosh Performa : เปิดตัวในปี 1992 โดย Macintosh Performa นั้นถูกออกแบบมาเป็นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ สำหรับใช้ทำงานทั่วไปภายในบ้าน โดยมีหน้าจอที่เป็นสีแล้ว เพียงแต่การตอบรับอาจจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะว่าทาง Apple เองก็ออกรุ่นย่อย ออกมาเยอะเกินไปนั่นเอง

iMac G3

iMac G3 : เปิดตัวในปี 1998 หลังจากที่ Steve Jobs ได้กลับมาร่วมงานกับทาง Apple Macintosh แล้ว ก็ได้ใช้เวลา 1 ปีเต็มเพื่อให้กำเนิด iMac ขึ้นมานั่นเอง โดยถือว่าเป็นการเขย่าวงการคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะด้วยรูปร่างที่ล้ำสมัย มีเคสใส สีสันสวยงาม ที่มาพร้อมกับสโลแกนว่า “hello again” ที่หมายถึงว่า Steve Jobs กลับมาอีกครั้งนั่นเอง

iPod

iPod : เปิดตัวในปี 2001 พร้อมมาเขย่าวงการฟังเพลงกับ iPod เครื่องแรกที่ทาง Apple ผลิตออกมาวางจำหน่าย ก่อนจะมาเป็น iPhone และ iPad ในปัจจุบันนี้ โดยราคาเปิดตัวของเจ้า iPod นั้นอยู่ที่ 399 ดอลลาร์ (ประมาณ 14,000 บาท) มาพร้อมฮาร์ดดิสก์ความจุ 5GB ใช้พอร์ต FireWire ในการซิงก์ข้อมูล และปุ่มหมุน ซึ่งต่อมาก็มีรุ่นอัพเดต ที่เป็นคลิ๊กวีลสัมผัส และรองรับ Windows

iMac G4

iMac G4 : เปิดตัวในปี 2002 กับ iMac G4 ที่ต้องบอกว่าได้รับกระแสตอบรับเกินคาดด้วยดีไซน์ที่ดูล้ำสมัยขึ้นไปยิ่งกว่าเดิม ซึ่งมีเพียงฐานตัวเครื่องรูปร่างครึ่งวงกลม และมีหน้าจออยู่ด้านบนทำให้มีรูปร่างที่สะดุดตาเป็นอย่างมาก รวมไปถึงหน้าจอที่เปลี่ยนมาใช้เป็น LCD แล้ว ในขณะที่คอมพิวเตอร์อื่นๆ ในช่วงเดียวกันยังใช้หน้าจอที่เป็น CRT อยู่นั่นเอง โดยมีให้เลือกหน้าจออยู่ 2 ขนาดคือ 15 นิ้ว และ 17 นิ้ว

iMac G5

iMac G5 : เปิดตัวในปี 2004 โดยได้รับแรงบัลดาลใจในการออกแบบมาจาก iPod นั่นเอง ที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมสีขาว และมีหน้าจอใช้งาน โดยตัวเครื่องจะดูเหมือนมีเพียงหน้าจอสำหรับใช้งาน ซึ่งมีความหนาเพียง 2 นิ้วเท่านั้น

iPhone 2G

iPhone : ทาง Apple ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือ iPhone เครื่องแรกในปี 2007 ต้องบอกว่าวงการมือถือยักษ์ใหญ่ค่ายต่างๆ ถึงกับต้องสั่นสะเทือนกันเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องรองรับ 2G มาพร้อมการทำงานบนหน้าจอสัมผัสแทบทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรในยุคนั้น มาพร้อมกับปุ่ม home ที่คุ้นเคย มีกล้องหลังเพียง 1 ตัว ไม่มีแฟลช ไม่มีกล้องหน้า มีความจุให้เลือกที่ 4 / 8 และ 16 GB ก่อนจะพัฒนามาเรื่อย จนถึง iPhone ที่เห็นในปัจจุบัน

iMac Aluminum

iMac Aluminum : เปิดตัวในปี 2009 โดยเป็นการเปลี่ยนวัสดุตามชื่อ จากเดิมที่เป็นพลาสติก มาเป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ทำให้ได้รูปร่างที่ไกล้เคียงกับ iMac ในปัจจุบันนี้นั่นเอง โดย iMac Aluminum มีหน้าจอที่บางลงกว่า iMac G5 พร้อมกับขนาดหน้าจอให้เลือกทั้ง 20 นิ้ว และ 24 นิ้ว

iPad รุ่นแรก

iPad : เปิดตัวในปี 2010 กับ iPad รุ่นแรก โดยเปรียบเสมือน iPhone ขนาดยักษ์ก็ว่าได้ ด้วยหน้าจอ 9.7 นิ้ว โดยการทำงานทั้งหมดนั้นเปรียบเสือนกับ iPhone ต่างกันที่เรื่องของการโทรออก รับสาย สามารถใช้ Application ต่างๆ ได้เหมือนกันกับ iPhone ราคาเริ่มต้นที่ 15,900 บาท พร้อมความจุให้เลือกที่ 16 / 32 และ 64 GB ก่อนจะซอยรุ่นย่อยออกมาเรื่อยๆ ทั้ง iPad Mini , iPad Pro อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

Mac Pro

Mac Pro : เปิดตัวในปี 2014 จะเรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการคอมพิวเตอร์อีกครั้งก็ว่าได้ โดยหลายๆ คนอาจจะเรียกมันว่าเหมือนถังขยะ หรือว่าหม้อหุงข้าว ด้วยเพราะรูปร่างของมันที่เป็นเหมือนถังกลมๆ สีดำนั่นเอง ต่างกับ CPU ของคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่จะเป็นทรงสี่เหลี่ยม โดยออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างเช่นการตัดต่อ หรืองานการฟิกเยอะๆ โดยเฉพาะ

iMac Retina Display

iMac Retina Display : ในปี 2015 เป็นปีที่ทาง Apple ได้เปิดตัว iMac ที่มีหน้าจอเป็น Retina Display ออกมา โดยได้มีการออกแบบ และซอยรุ่นใหม่ๆ ออกมาจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการของ Apple ที่เราเห็นนั่นเอง อาจจะมีขาดหาย หรือตกหล่นไปหลายรุ่น นั่นก็เป็นเพราะว่าเราพยายามคัดเฉพาะจุดสำคัญๆ เอามาให้ได้ลองอ่านกันนั่นเอง สำหรับใครที่เคยใช้รุ่นไหนของทาง Apple หรือมีรุ่นไหนที่ไม่ได้กล่าวถึงในนี้ ก็สามารถพูดคุยกันมากับทางเราได้เช่นกัน ^^

Share on
Message us