โพคาฮอนทัส

โพคาฮอนทัส (Pocahontas) หรือชื่อเดิม มาโตอาคา เกิดในครอบครัวผู้นำแห่งอาณาจักรชนเผ่าอินเดียนแดง  แห่งเวอร์โรโวโค โมโค ซึ่งปัจจุบันอยู่ในย่านเชสเตอร์ฟีลด์ มลรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา

ชื่อของโพคาฮอสทัสได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรในฐานะเด็กสาวผู้มีสถานะเป็นเจ้าหญิงชาวอินเดียนแดงที่เติบโตในยุคล่าอาณานิคม

เรื่องของโพคาฮอสทัสนั้น อย่างที่พอรู้กันดีคือการช่วยชีวิต จอห์น สมิธ (John Smith) นักล่าอาณานิคมจากอังกฤษ ที่กำลังจะถูกสังหารจากบิดาของโพคาฮอลทัส

ซึ่งจอห์น  สมิธ เอง เป็นผู้จดบันทึกเหตุการณ์ครั้งนั้น แล้วนำไปเปิดเผยแผ่ทั่วเกาะอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีบันทึกของ จอห์น แกตสบี้ แชปแมน (John Gatsby chapman)  ในเนื้อความที่ตรงกันที่สุดคือ โพคาฮอนทัสพบรักกับจอห์น รอล์ฟ (John Rolfe) ชาวอังกฤษ ที่มีอาชีพทำไร่ยาสูบในวาริน่า ฟาร์ม มลรัฐเวอร์จิเนีย ทั้งคู่เข้าพิธีสมรส เมื่อวันที่ 5 เมษายน ค.ศ. 1614 มีลูกชายด้วยกัน 1 คน และได้อพยพไปอยู่สหราชอาณาจักร

จนกระทั่งเดือนมีนาคม ค.ศ. 1617 โพคาฮอสทัสก็ล้มป่วยและเสียชีวิตลงวันที่ 21 มีนาคม

สิ่งที่เป็นอนุสรณ์ไว้คือบันทึกประวัติศาสตร์และรูปปั้นที่โบสถ์เซนต์ จอห์จ ที่เกรฟเซนต์ และชื่อของโพคาฮอลทั้งก็ถูกนำไปตั้งเป็นชื่อสวนสาธารณะ ชื่อหมู่บ้าน และชื่อโรงเรียนในมลรัฐเวอร์จิเนีย

Share on
Message us